Ngành bao bì phát triển mạnh nhờ bán lẻ
Thông tin thị trường
  • Tác giả: Thanh Trà
  • 22-06-2017
  • Lượt xem: 4678
  • Chia sẻ:

Với thương mại điện tử đang bùng nổ như hiện nay, ngành bao bì cũng có cơ hội phát triển tương đương. 

 
Theo nhận định của chuyên gia Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam, trong bán lẻ truyền thống, bao bì được xem là phương tiện marketing hiệu quả, giúp tác động đến người mua và khích lệ việc mua sản phẩm hàng hóa của người tiêu dùng. Các DN bán lẻ vì vậy đặc biệt quan tâm việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp, nhằm tạo thêm lợi thế bán hàng đồng thời góp phẩn giảm chi phí vào hoạt động quảng bá sản phẩm.
 
Còn với thương mại điện tử đang bùng nổ như hiện nay, ngành bao bì cũng có cơ hợi phát triển tương đương. Bởi bao bì trong mua sắm trực tuyến ngoài mang thương hiệu sản phẩm, còn phải đáp ứng việc bao gói sản phẩm để chắc chắn, để bảo vệ hàng hóa một cách tốt nhất trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng, thông qua bao bì sản phẩm tạo cho khách hàng ấn tượng thương hiệu tích cực.
 
Ông Nguyễn Anh Dũng, Trưởng Bộ phận Dịch vụ Đo lường bán lẻ, Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam cho rằng, thị trường Việt Nam với hơn 1,4 triệu cửa hàng thương mại truyền thống trên cả nước. Trong đó, có nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của khu vực xa xôi hay những vùng hẻo lánh.
 
Vì vậy, đối với người mua hàng bao bì ngoài chức năng chính là bảo vệ sản phẩm bên trong (bao bì phải đủ bền trong suốt hành trình vận chuyển từ nơi cung ứng cho đến tận tay người tiêu dùng), còn thể hiện tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp.
 
Bởi sản phẩm bị hư hỏng do bao bì kém chất lượng sẽ tác động tiêu cực đến cả chi phí và uy tín của thương hiệu doanh nghiệp. Cụ thể, chi phí thay thế một sản phẩm bị hư hỏng gấp 17 lần so với chi phí vận chuyển và ấn tượng tiêu cực về sản phẩm của khách hàng sẽ ảnh hưởng xấu tới hoạt động kinh doanh của DN trong thời gian dài.
 
Đặc biệt hơn người mua sắm Việt Nam hiện nay không chỉ là phụ nữ, ở một số trường hợp mua sắm nhất định, nam giới cũng tham gia nhiều hơn, với tỷ lệ người mua hàng là nam giới đang gia tăng đáng kể như mua sắm để giải trí chiếm 33%, mua sắm cho các nhu cầu khẩn cấp là 33% và mua sắm vào những địp đặc biệt lên đến 49%. Và chiến lược marketing từ bao bì dành cho đối tượng nam giới trở nên rất quan trọng, từ việc cải tiến, đổi mới hình thức bao bì cho đến các thông điệp truyền thông được in trên bao bì.
 
Và nghiên cứu của Nielsen Việt Nam cho thấy, có đến 52% khách hàng cho biết, họ đã mua lặp lại sản phẩm của một DN có các gói sản phẩm với bao bì hấp dẫn, có thương hiệu. Cũng có hơn 60% người cho rằng bao bì cao cấp tạo ấn tượng thương hiệu sang trọng và đắt tiền hơn. Và trên 50% người mua sắm hài lòng hơn với bao bì cao cấp và muốn giữ lại bao bì đó.
 
Ngoài ra, còn 40% người mua sắm cho biết, họ sẽ giới thiệu sản phẩm đó đến người quen do ấn tượng về bao bì. Đặc biệt là khoảng 90% khách hàng có xu hướng tái sử dụng bao bì có thương hiệu. Với những thương hiệu mới thì có đến 30% khách hàng nhận ra thương hiệu sau khi nhìn thấy bao bì của của DN ở nơi công cộng…
 
Tùy thuộc vào yêu cầu, nhà bán lẻ có thể lựa chọn bao bì với các chất liệu khác nhau, chẳng hạn như các loại bao bì bằng giấy được tráng phủ màng plastic hoặc màng nhôm, bao bì giấy carton, bao bì nhựa, bao bì xốp… Các DN ngành bao bì lớn của Việt Nam như Đại Hoàng Hà, Rạng Đông, Mai Thư… cũng xem đây là cơ hội tăng sản xuất bao bì thực phẩm cho những nhà bán lẻ trong và ngoài nước, với mức tăng trưởng thị trường từ 15% - 20%/năm. 
0 bình luận Viết bình luận
Tin mới nhất
THÔNG BÁO VỀ QUYỀN RIÊNG TƯ 11-01-2024 | Điều khoản sử dụng

710 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
Thông báo kết quả trúng thưởng chương trình “Hái Lộc Đầu Xuân Năm 2022” 10-03-2022 | Tin Tức Công Ty

2214 Lượt xem

0 bình luận

THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HOÁ ĐƠN 14-12-2021 | Tin Tức Công Ty

2544 Lượt xem

0 bình luận

GIAN HÀNG BLESS YOU THU HÚT KHÁCH THAM QUAN TẠI LỄ HỘI VIỆT NAM – NHẬT BẢN 2021 19-04-2021 | Tin Tức Công Ty

2274 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

64750 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

40625 Lượt xem

0 bình luận

Lựa chọn xanh vì cuộc sống tốt đẹp hơn. 24-11-2011 | Hoạt động công ty

29770 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM