Nỗi lo hàng nhái, giả
Thông tin thị trường
  • Tác giả:
  • 17-10-2011
  • Lượt xem: 8059
  • Chia sẻ:

Hiện nay, hàng giả hàng nhái và hàng kém chất lượng đang bị sản xuất đại trà để “ganh đua” thị phần với hàng thật bằng ưu thế giá rẻ, nhất là ở vùng nông thôn. Nếu trước đây, hàng giả hàng nhái chỉ xuất hiện sau khi sản phẩm chính hãng có thương hiệu thì nay chỉ cần “đánh hơi” thấy sản phẩm chính hãng có mặt trên thị trường vừa được người tiêu dùng (NTD) chú ý, thì hàng giả, hàng nhái đã xuất hiện.

Đại diện quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM, cho biết: “Phần lớn hàng giả là hàng tiêu dùng nhập lậu, giả mạo các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước với giá rẻ. Ngoài các đánh lừa NTD phổ biến là nhái Thương hiệu, dùng tên gần giống với tên của sản phẩm uy tín đang bán chạy trên thị trường , còn một cách nữa là nhái mẫu mã bao bì và lo go na ná để gây nhầm lẫn cho NTD”.

Quan tìm hiểu, chúng tôi thấy hàng giả, nhái diễn ra hầu hết ở tất cả các ngành hàng, không phân biệt lớn hay nhỏ, công nghệ cao hay công nghệ thấp. Các mặt hàng thuộc nhóm lương thực, thực phẩm, đồ uống và các Thương hiệu nổi tiếng có xu hướng bị làm nhái, giả cao. Về nguồn gốc hàng giả, hàng nhái có giá trị thấp, thường được sản xuất thủ công tại các làng nghề ven đô… Còn đối với một số hàng hóa có yêu cầu cao hơn về mẫu mã, bao bì thì việc sản xuất các mặt hàng giả này thường tập trung tại các khu công nghệ cao, thành phố lớn.

Tiếp xúc với Công ty TNHH Đầu tư – Thương mại Thu Hiên (520/6 Ngô Gia Tự, P.9, Quận 5, Tp.HCM), được biết, sản phẩm bột rau câu dẻo Konnyku Jelly  của công ty đã bị Công ty TNHH SX – TM – DV Nguyễn Long (Quận Tân Bình) làm nhái. Sản phẩm này dùng để chế biến thạch dẻo, rau câu trái dừa, các loại bánh kẹo… Sản phẩm đã bị làm dẻo thông qua hình ảnh, bố cục thiết kế bao bì, rồi tung ra thị trường với giá rẻ. NTD khó phân biệt đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩn giả. “Hàng giả, nhái” có lẽ là cụm từ làm đau đầu doanh nghiệp, bởi không chỉ gây hậu quả lớn về kinh doanh mà còn tổn hại đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp làm ăn chân chính; ảnh hưởng đến sự cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, giảm động lực tăng trưởng của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp uy tín nói riêng. Ba năm qua, doanh nghiệp Thu Hiên đã lâm vào cảnh khốn đốn vì hàng sản xuất ra bị làm giả, làm nhái quá nhiều. Trong khi doanh nghiệp làm ăn chân chính phải chịu đủ mọi thứ chi phí , từ đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu, đến nộp thuế và đăng kí bảo hộ cho sản phẩm, thì những kẻ làm giả không phải chịu các khoản chi phí ấy. Trong thời gian qua, công ty đã giảm doanh thu rất lớn, phải mất rất nhiều thời gian đẻ giúp NTD phân biệt sản phẩm bằng con đường truyền thông. Cơ quan chức năng cũng đã can thiệp  và xử lý bằng văn bản và xử phạt hành chính 10.000.000 đồng đối với công ty Nguyễn Long. Tuy nhiên bà Hoàng Thị Thu Hiền – Giám đốc Công ty Thu Hiên, nói: “Mức phạt như vậy chưa đủ răng đe và ngăn chặn hành vi của những kẻ làm hàng nhái, giả. Lợi nhuận của họ là quá cao, trong khi mức phạt lại quá nhẹ. Người tiêu dùng nên cân nhắc, kiểm tra sản phẩm bao bì, đường nét, tên nhãn hiệu, nơi sản xuất sau đó mới mua sản phẩm”.

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

9361 Lượt xem

0 bình luận

Thư Gửi Khách Hàng 26-06-2018 | Tin Tức Công Ty

2187 Lượt xem

0 bình luận

BÍ THƯ TỈNH ỦY THĂM VÀ CHÚC TẾT CÔNG TY 09-02-2018 | Tin Tức Công Ty

1451 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

9361 Lượt xem

0 bình luận

Thông cáo báo chí Cty CP GSG về vụ cháy ngày 8.1.2018 07-01-2018 | Tin Tức Công Ty

5270 Lượt xem

0 bình luận

CHỨNG NHẬN HỢP QUY CHO SẢN PHẨM KHĂN GIẤY VÀ GIẤY VỆ SINH 09-11-2017 | Thông tin thị trường

3382 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

43280 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

32898 Lượt xem

0 bình luận

Giấy Sài Gòn: Đường xa không thể độc hành 17-09-2013 | Hoạt động công ty

23382 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM