Giấy tiêu dùng và nguy cơ ô nhiễm
Thông tin thị trường
  • Tác giả:
  • 21-12-2010
  • Lượt xem: 10372
  • Chia sẻ:

Từ lâu, người tiêu dùng đã rất nghi ngại về chất lượng của các loại giấy phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày: Ăn uống, vệ sinh, lau mặt, lau tay... Tuy nhiên, lo lắng thì cũng chỉ biết lo và muốn tránh, người tiêu dùng chỉ có một biện pháp gần như duy nhất: Tìm mua giấy tiêu dùng trong siêu thị, của các hãng có tên tuổi và có vẻ tin cậy! Nhưng không phải ai cũng có điều kiện để mua những loại giấy "cao cấp" ấy, và không phải lúc nào cũng có thể khư khư mang theo đủ các loại giấy bên mình để dùng, tránh dùng giấy "đại trà". Thế nên, người tiêu dùng, đủ các đẳng cấp đều rất quan tâm và lo lắng về chất lượng giấy tiêu dùng hiện nay. Và cũng bởi thế mà công chúng rất quan tâm đến Hội thảo với chủ đề "Thị trường giấy tiêu dùng: Thực trạng và những nguy cơ bị bỏ ngỏ" do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức mới đây.

Ngoài những điều đã tận "mắt thấy tai nghe" và trực tiếp "trải nghiệm" khủng khiếp về quy trình sản xuất giấy tiêu dùng (đặc biệt là giấy ăn và giấy vệ sinh) rất mất vệ sinh, qua Hội thảo này, người tiêu dùng còn được tiếp nhận nhiều thông tin cụ thể, cập nhật hơn về những thực trạng đáng lo ngại từ giấy tiêu dùng và nguy cơ gieo mầm bệnh từ những loại giấy không đảm bảo chất lượng vẫn đang lưu hành trên thị trường hiện nay.

Theo một vị chức sắc tại Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh, qua kiểm tra, hầu hết các loại khăn ăn dùng trong các cửa hàng ăn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đều nhiễm khuẩn và nấm mốc, nhưng lại không thể kết luận là có đạt tiêu chuẩn về vệ sinh hay không vì chưa có quy chuẩn nào ban hành về giấy vệ sinh. Hiện mới chỉ có "tiêu chuẩn Việt Nam" về định lượng và hình thức để phân loại giấy vệ sinh, giấy ăn, khăn giấy còn hầu như chưa có những tiêu chuẩn quản lý về chất lượng. Vậy là, chất lượng giấy tiêu dùng đã bị bỏ ngỏ một cách đáng tiếc !

Vị Tổng thư ký Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam lại cho biết, trong giấy nói chung và giấy ăn nói riêng thường chứa chất độc hại như policlobiphenyl là chất dùng để tẩy trắng giấy. Các cơ sở sản xuất hầu như không có quy trình khử mực, tẩy và rửa chuẩn hóa nên hàm lượng tạp chất sử dụng trong quá trình tẩy còn nguyên. Và như vậy, rất dễ gây độc hại cho người tiêu dùng. Các bác sĩ chuyên khoa da liễu, tiêu hóa lại cảnh báo: Dùng khăn giấy không đảm bảo chất lượng sẽ gây nên các bệnh về da như đỏ da, dị ứng, viêm kết mạc, viêm âm hộ, chàm âm hộ, hậu môn... Việc dùng giấy không đúng chức năng như dùng giấy vệ sinh thay thế giấy ăn có thể gây nhiễm khuẩn dẫn đến các bệnh đường tiêu hóa như thương hàn, kiết lỵ, thậm chí viêm gan, các bệnh hô hấp, bệnh ngoài da, đặc biệt là virus herpes gây lở rộp môi.

Như vậy, thực trạng đã quá rõ, nguy cơ từ việc sử dụng giấy tiêu dùng không đảm bảo chất lượng cũng đã quá rõ. Vấn đề người tiêu dùng bức xúc và mong mỏi nhất là các cơ quan có thẩm quyền có tâm, có trách nhiệm vào cuộc một cách sát sao, thường xuyên, vừa chấn chỉnh từ sản xuất, vừa có sự kiểm tra, giám sát thường xuyên trong tất cả các khâu, vừa có luật pháp nghiệm ngặt để xử lý, vừa nên có những cảnh báo kịp thời, hiệu quả... Chỉ có như vậy mới có thể giải quyết được vấn đề tưởng rất nhỏ, rất phụ nhưng lại là vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Bông Bông
Theo www.monre.gov.vn

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

9691 Lượt xem

0 bình luận

Thư Gửi Khách Hàng 26-06-2018 | Tin Tức Công Ty

2273 Lượt xem

0 bình luận

BÍ THƯ TỈNH ỦY THĂM VÀ CHÚC TẾT CÔNG TY 09-02-2018 | Tin Tức Công Ty

1498 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

9691 Lượt xem

0 bình luận

Thông cáo báo chí Cty CP GSG về vụ cháy ngày 8.1.2018 07-01-2018 | Tin Tức Công Ty

5355 Lượt xem

0 bình luận

CHỨNG NHẬN HỢP QUY CHO SẢN PHẨM KHĂN GIẤY VÀ GIẤY VỆ SINH 09-11-2017 | Thông tin thị trường

3459 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

43815 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

33132 Lượt xem

0 bình luận

Giấy Sài Gòn: Đường xa không thể độc hành 17-09-2013 | Hoạt động công ty

23462 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM