Giấy tiêu dùng - Chuyên nhỏ mà không nhỏ!
Thông tin thị trường
  • Tác giả:
  • 21-12-2010
  • Lượt xem: 11098
  • Chia sẻ:
Môi trường ngày càng ô nhiễm và ẩn chứa nhiều rủi ro có khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người. Trong đó có cả những tác hại tiềm ẩn trong những vật dụng quen thuộc hàng ngày mà ít ai ngờ tới. Giấy là một trong số đó.
 
3 ngộ nhận cần tránh
 
Tại hội thảo “Thị trường giấy tiêu dùng - thực trạng và những nguy cơ bị bỏ ngỏ” do Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao và công ty cổ phần giấy Sài Gòn tổ chức ngày 23/11 vừa qua, nhiều tham luận, nghiên cứu được công bố đã gây bất ngờ cho dư luận. Trong đó có vấn đề giấy tiêu dùng là vật dụng thiết yếu với mọi người nhưng chính vì quá quen thuộc nên nhiều người tiêu dùng không chú trọng đến sản phẩm này, từ đó dẫn đến nhiều ngộ nhận.
 
* Ngộ nhận thứ nhất: Nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe không đến từ giấy
 
Sai lầm. Rất nhiều người tiêu dùng không nhận thức được nguy cơ có thể có từ những sản phẩm thiếu an toàn đang được sử dụng hằng ngày.
 
Chị T.Hà (nhân viên văn phòng 1 công ty chuyên về máy tính ở Q.1) mấy ngày liền đều hắt hơi sổ mũi nhưng chị chủ quan cho rằng đó là do thời tiết thay đổi, thế nhưng khi triệu chứng khác thường ngày càng nặng hơn thì chị phải đến bác sĩ. Và nguyên nhân đã được xác định là do cơ thể chị bị dị ứng với các vật thể lạ, trong khi chị lại có thói quen hay dùng khăn giấy nhưng lại bất cẩn trong việc chọn sản phẩm, gặp đâu mua đấy.
 
* Ngộ nhận thứ hai: giấy càng trắng sẽ càng sạch
 
Không đúng. Tùy thuộc vào quy trình công nghệ mà mỗi loại giấy sẽ có mức nồng độ các chất policlobiphenyl khác nhau. Nhưng có một đặc điểm chung là giấy càng được tẩy trắng càng có nhiều chất này.
 
Giấy trắng chưa hẳn là giấy sạch
 
Theo tính toán của các hộ làm giấy ăn thủ công, để tẩy trắng một tấn giấy phế liệu cần 9kg xút và 30 - 40 lít javen. Hai loại hóa chất này đòi hỏi quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Trong khi theo tiêu chuẩn quốc tế, nồng độ cho phép trong nước của xút và javen chỉ là dưới 0,3mg/l.
 
* Ngộ nhận thứ ba: Các loại giấy đều như nhau
 
Không chính xác. Do quan niệm phổ biến là "các loại giấy đều như nhau" nên một số người ưu tiên cho sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên, nếu được so sánh kỹ về trọng lượng, chất lượng thì nhiều sản phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc sẽ không đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.
 
Cũng theo công bố của AC Neilson tại hội thảo về giấy nói trên, thị trường giấy hiện có khoảng 432 nhãn hiệu nhưng giấy có thương hiệu và đã được người tiêu dùng tin cậy qua nhiều năm sử dụng như giấy Sài Gòn là rất hiếm hoi.
 
Các loại giấy tạp nham đang được bán cho các nhà hàng, vỉa hè theo cân, theo gói được sản xuất theo cách tận dụng lại giấy cũ, dù không tẩy trắng nhiều bằng các loại giấy khác nhưng trong bản thân nó đã tích lũy chất policlobiphenyl. Vì vậy chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây độc.
 
Tiếp tay cho hàng giả là tự hại chính mình
 
Một vấn nạn khác trên thị trường giấy tiêu dùng là hàng giả, hàng nhái theo các nhãn hiệu uy tín. Trong thời gian qua, nhiều nhãn hiệu lớn đã liên tục "kêu cứu", báo động về tình trạng bị nhái - giả nghiêm trọng. Có nhiều mẫu sản phẩm bị nhái bao bì, hình thức gần giống hoàn toàn với hàng thật, giá bán gần tương đương nhưng bên trong là những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không đảm bảo được chất lượng, độ an toàn... Vấn nạn này đang có xu hướng diễn biến phức tạp trong mùa tiêu dùng cao điểm.
 
Hàng giả và hàng nhái không chỉ là kẻ thù của riêng doanh nghiệp mà còn của cả người tiêu dùng. Tại các nước phát triển, hành lang pháp lý và các kênh thông tin được tuyên truyền rất mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe con người là điều quan trọng nhất. Nhưng tại Việt Nam, do còn nhiều bất cập, chỉ có cách tốt nhất là người tiêu dùng hãy biết cách tự bảo vệ bản thân mình trước.
 
Tại hội thảo chuyên ngành về giấy vừa qua, các chuyên gia đã khuyến cáo, để hạn chế nhiễm độc chất có hại cho sức khỏe, trước hết người dân cần thay đổi ý thức trong việc sử dụng giấy ăn và không nên dùng loại giấy tái chế, kém chất lượng trong vệ sinh các đồ vật dùng trong ăn uống. Nên chọn mua các loại giấy vệ sinh loại giấy mịn, chất lượng cao và đã được kiểm soát độc chất.
 
Giấy được mua bảo hiểm 1 tỷ đồng
 
Giữa tình trạng giấy tiêu dùng kém an toàn tràn lan như trên, để khẳng định chất lượng của sản phẩm và bảo vệ người tiêu dùng của mình, Công ty CP Giấy Sài Gòn vừa công bố chính thức kí kết gói bảo hiểm trị giá 1 tỷ đồng với Công ty Bảo Minh Bến Thành. Theo đó, nếu sản phẩm giấy tiêu dùng mang nhãn hiệu Saigon của Công ty CP Giấy Sài Gòn gây bất kỳ tổn hại nào cho người tiêu dùng, người tiêu dùng được quyền khiếu nại và được công ty bảo hiểm bồi thường trị giá 300.000.000 đồng mỗi vụ khiếu nại sau khi thương tổn được bác sĩ chứng thực. Các trường hợp được bảo hiểm là: Có ảnh hưởng đến da, hoặc hô hấp hoặc tiêu hóa do sử dụng sản phẩm mang nhãn hiệu Saigon của Công ty.
 
Giấy Sài Gòn kí kết gói bảo hiểm 1 tỷ đồng dành cho khách hàng
khi sử dụng sản phẩm mang nhãn Saigon của công ty.
 
Gói bảo hiểm này có giá trị từ 13/12/2010 – 13/12/2012 với tổng giá trị bồi thường lên đến 1.000.000.000 đồng. Nếu xảy ra sự cố, khách hàng gọi về đường dây nóng của Công ty Bảo Minh Bến Thành: 3845 8866. Đơn vị này có nhiệm vụ thay Công ty CP Giấy Sài Gòn tiếp nhận thông tin, giải đáp, xử lý và thực hiện quy trình bồi thường tổn thất nếu khách hàng bị tổn hại do sử dụng sản phẩm.
 
Giấy Sài Gòn được ghi nhận là công ty đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất - kinh doanh giấy tiêu dùng tại Việt Nam thực hiện bảo hiểm cho người tiêu dùng.
 
Thu Hiền
Theo http://dantri.com.vn
# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

9306 Lượt xem

0 bình luận

Thư Gửi Khách Hàng 26-06-2018 | Tin Tức Công Ty

2169 Lượt xem

0 bình luận

BÍ THƯ TỈNH ỦY THĂM VÀ CHÚC TẾT CÔNG TY 09-02-2018 | Tin Tức Công Ty

1439 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

9306 Lượt xem

0 bình luận

Thông cáo báo chí Cty CP GSG về vụ cháy ngày 8.1.2018 07-01-2018 | Tin Tức Công Ty

5251 Lượt xem

0 bình luận

CHỨNG NHẬN HỢP QUY CHO SẢN PHẨM KHĂN GIẤY VÀ GIẤY VỆ SINH 09-11-2017 | Thông tin thị trường

3362 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

43176 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

32861 Lượt xem

0 bình luận

Giấy Sài Gòn: Đường xa không thể độc hành 17-09-2013 | Hoạt động công ty

23362 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM