Được chăm lo về nhà ở, công nhân gắn bó với doanh nghiệp
Thông tin thị trường
  • Tác giả: Trà Ngân
  • 28-07-2017
  • Lượt xem: 1045
  • Chia sẻ:
Toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện có khoảng 50 ngàn công nhân lao động làm việc tại các KCN, trong đó hơn 60% là người ngoại tỉnh. Mặc dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, thời gian qua, một số DN đã thực hiện tốt chính sách chăm lo nhà ở cho người lao động, giúp người lao động vừa có điều kiện tích lũy, vừa yên tâm gắn bó lâu dài với công ty.
 
 
Theo báo cáo của Ban Quản lý các KCN, đến nay có 12 DN trong các KCN xây nhà ở cho công nhân lao động (CNLĐ), giải quyết chỗ ở cho khoảng 4.000 người (chiếm khoảng 16,5% nhu cầu nhà ở của lao động ngoại tỉnh). Một số công ty, DN thời gian qua đã giải quyết tốt vấn đề nhà ở cho công nhân, như: Công ty Prime Asia (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành), Công ty TNHH Posco Việt Nam (KCN Phú Mỹ I), Công ty CP Giấy Sài Gòn (KCN Mỹ Xuân A).
 
Công ty TNHH Prime Asia Việt Nam (KCN Mỹ Xuân A2, huyện Tân Thành) là DN có 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên sản xuất và gia công da thuộc xuất khẩu với hơn 1.000 CNLĐ đang làm việc. Đây là một trong những đơn vị đi đầu trong việc xây nhà ở cho CNLĐ.
 
Từ năm 2005, Công ty Prime Asia (đã đầu tư 40 tỷ đồng xây dựng 2 khu nhà 3 tầng và 5 tầng với 160 phòng bố trí cho 960 công nhân vào ở miễn phí. Mỗi phòng có diện tích 50m2, phòng khách, phòng ngủ, bếp… Ngoài các phòng ở, Công ty còn chú trọng xây dựng các công trình phục vụ đời sống tinh thần cho CNLĐ như: khu thể thao gồm 1 sân bóng đá mini, 1 sân bóng đá lớn, 1 sân bóng chuyền; khu vui chơi giải trí với diện tích khoảng 500m2.
 
Chị Nguyễn Thị Hạnh, công nhân của công ty cho biết, chị làm công nhân ở đây đã hơn 4 năm, mức lương bình quân 6 triệu đồng/tháng. Do được công ty lo nơi ăn, chốn ở miễn phí, nên hàng tháng chị Hạnh đã dành dụm được tiền gửi về quê cho gia đình. Chị Hạnh cảm thấy mình may mắn khi được làm việc tại Công ty Prime Asia.
 
Theo khảo sát thì Công ty TNHH Prime Asia Việt Nam là một trong những DN có lực lượng lao động khá ổn định và ít có biến chuyển về số lượng nhờ chính sách chăm lo cho CNLĐ vượt trội so với các DN khác.
 
Tương tự, Công ty TNHH Posco Việt Nam cũng là DN 100% vốn nước ngoài đã đầu tư xây dựng khu nhà ở 5 tầng, giải quyết chỗ ở miễn phí cho 300 công nhân của công ty. Các căn hộ dành cho công nhân được trang bị đầy đủ tiện nghi, phục vụ cho sinh hoạt.
 
Đặc biệt, Công ty TNHH Posco Việt Nam ngoài xây dựng nhà ở cho CNLĐ còn đóng góp công sức, tiền của xây dựng “Làng Việt Nam thép Posco” với 104 căn nhà, giải quyết chỗ ở cho 500 người dân nghèo tại huyện Tân Thành.
 
Không có chính sách miễn phí hoàn toàn chỗ ở cho người lao động, nhưng Công ty CP Giấy Sài Gòn cũng là một trong những DN làm tốt công tác chăm lo chỗ ở cho CNLĐ. Cụ thể, từ năm 2010, Công ty đã đầu tư 5 tỷ đồng xây dựng khu nhà ở cho công nhân thuê. Khu nhà được xây dựng 5 tầng với 32 căn hộ gia đình diện tích 55m2 và 8 phòng tập thể giải quyết chỗ ở cho gần 200 người lao động. Ngoài các phòng ở, công ty còn xây dựng khu vui chơi thể dục thể thao, trường mẫu giáo.
 
 
Anh Trương Đặng Tuấn, công nhân bộ phận sản xuất Công ty CP Giấy Sài Gòn cho biết: Gia đình anh được thuê một căn hộ gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh. Tất cả đều sạch sẽ và thoáng mát. Hàng tháng, gia đình anh chỉ phải trả 300 ngàn đồng tiền thuê nhà. Còn chị Nguyễn Thị Liễu, công nhân ở kho của công ty cũng vui vẻ cho biết: “Ngoài nhà ở, còn có trường mẫu giáo rất thuận tiện nên công nhân yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với công ty”.
 
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Giấy Sài Gòn cho biết: Tới đây, Công ty dự kiến sẽ xây thêm 1 khu nhà ở mới cho công nhân thuê. Đối với những khu nhà xây trước đây, công ty đều dành kinh phí tu bổ, sửa chữa để hạn chế xuống cấp, giúp công nhân yên tâm sinh sống.
 
Ngoài 3 DN trên, các DN như: Nhà máy điện Phú Mỹ, Công ty TNHH Sang Fan Việt Nam, Tổng Công ty phát điện 3, Công ty TNHH thép Vina Kyoei - KCN Phú Mỹ I, Công ty Thép Miền Nam, Công ty Thép tấm lá Phú Mỹ PFS - KCN Phú Mỹ I, Công ty TNHH Te An Việt Nam, Công ty TNHH MTV An Thành Khu… cũng đã có các chính sách hỗ trợ về nhà ở cho công nhân.
 
Mặc dù, so với nhu cầu thực tế, các khu nhà ở giá rẻ, ưu đãi cho CNLĐ trong các KCN chưa nhiều. Điều này xuất phát từ chi phí đầu tư các khu nhà ở lớn và DN khó tính toán đến chuyện thu lãi. Trong bối cảnh đó, một số DN vẫn thực hiện tốt chính sách chăm lo chỗ ở cho người lao động. Vì thế, vấn đề giải quyết nhà ở cho CNLĐ của BR-VT trong những năm tiếp theo sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm của chính các DN. Bên cạnh đó, tỉnh cũng cần hỗ trợ tích cực hơn cho DN về mặt cơ chế, chính sách, bảo đảm cùng hướng đến một mục đích chung, hài hòa về lợi ích.
 
Theo Đề án phát triển nhà ở công nhân tại các KCN, CCN giai đoạn 2016-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt, thì từ nay đến năm 2020, BR-VT phấn đấu sẽ giải quyết thêm khoảng 20 ngàn chỗ ở cho công nhân, đáp ứng 80% số công nhân lao động tại các KCN, CCN có nhu cầu về nhà ở, tương đương 68.000 người. Nguồn vốn thực hiện đầu tư chủ yếu theo hình thức xã hội hóa, kết hợp với vốn ngân sách Nhà nước.

 

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG BÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ 14-10-2020 | Tin Tức Công Ty

176 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG BÁO VỀ VIỆC SỬ DỤNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ 14-10-2020 | Tin Tức Công Ty

176 Lượt xem

0 bình luận

Bless You Famille ra mắt bao bì sản phẩm mới 02-10-2020 | Tin Tức Công Ty

228 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

47182 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

34214 Lượt xem

0 bình luận

Giấy Sài Gòn: Đường xa không thể độc hành 17-09-2013 | Hoạt động công ty

24175 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM