Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt tôn vinh năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Hoạt động công ty
  • Tác giả:
  • 28-08-2003
  • Lượt xem: 18861
  • Chia sẻ:

Tối nay, 28-8, tại Hà Nội, Hội đồng bình chọn toàn quốc giải thưởng Sao Vàng Đất Việt sẽ trao giải thưởng Sao Vàng Đất Việt cho 147 thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp VN được đánh giá là tiêu biểu trong hội nhập quốc tế, có thể sánh ngang và cạnh tranh thành công trên thị trường thế giới.

Trên thực tế, đây cũng là những sản phẩm, thương hiệu có uy tín và nội lực trên sân nhà, vững vàng trước sự lấn chiếm ồ ạt của những thương hiệu, sản phẩm ngoại khi hàng rào thuế quan được tháo gỡ theo lộ trình AFTA.

Lần đầu tiên, thương hiệu Việt Nam được đánh giá cao với 84 thương hiệu /147 sản phẩm, đoạt giải Sao Vàng Đất Việt. Biểu trưng của giải Sao Vàng Đất Việt sẽ được đăng ký bảo hộ cấp Nhà nước như một chứng nhận đẳng cấp quốc tế về uy tín, chất lượng của thương hiệu, sản phẩm Việt Nam. Đó là những tài sản vô hình nhưng giá trị hiện hữu rất lớn trong hội nhập.

Những thương hiệu “vàng” VN

Đằng sau kết quả này, là cả một quá trình gầy dựng của doanh nghiệp (DN). Thương hiệu Vinamilk chính thức có mặt trên thị trường từ năm 1992, với hơn 200 loại sản phẩm mang thương hiệu Vinamilk đã tạo ra doanh thu 4.700 tỉ đồng /năm cho Công ty sữa VN, và đến nay đã trở thành thương hiệu uy tín trong lòng người tiêu dùng VN. Sản phẩm thương hiệu Vinamilk đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Pháp, Ba Lan, khu vực Trung Đông, các nước Đông Nam Á... Công ty May Việt Tiến 3 năm qua đã đầu tư trên 20 tỉ đồng để phát triển thương hiệu. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Đình Trường, Tổng Giám Đốc Công ty May Việt Tiến, bình quân mỗi năm Việt Tiến đầu tư 2 triệu USD cho công tác nghiên cứu và phát triển cải tiến công nghệ sản phẩm, máy móc thiết bị. Hiện Việt Tiến đã thuê chuyên gia nước ngoài để đẩy mạnh khâu thiết kế mẫu mã. Sản phẩm mang thương hiệu Việt Tiến hiện đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới và đã được đăng ký độc quyền tại Mỹ, Canada, EU và các nước ASEAN. Riêng thị trường nội địa, Việt Tiến đã xây dựng được 8 cửa hàng và 200 đại lý trên toàn quốc, dự kiến doanh thu năm nay sẽ đạt 3.832 tỉ đồng. Thương hiệu xi măng Hà Tiên 1 cũng đã nổi tiếng trên thị trường nội địa. Đây là mặt hàng được coi là khó cạnh tranh khi hội nhập, nhưng nhờ uy tín thương hiệu nên hiện nay các sản phẩm mang thương hiệu Xi măng Hà Tiên 1 đã chiếm đến 39,5% thị phần các tỉnh khu vực 4, vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh là hàng ngoại nhập. Ngoài ra còn nhiều thương hiệu khác cũng đã đứng vững trên thị trường trong và ngoài nước như: Dầu nhớt Vilupe, Bút bi Thiên Long, Gạch Đồng Tâm, Dệt Thái Tuấh, Cà phê Trung Nguyên...

Nguyên liệu “nội”, chất lượng “ngoại” Có 64 sản phẩm đoạt giải Sao Vàng Đất Việt được bình chọn dựa trên 41 tiêu chí khác nhau về chất lượng, công nghệ, thị trường và dịch vụ hỗ trợ. Điểm nổi lên là phần lớn các sản phẩm đoạt giải đều được sản xuất bằng nguyên liệu trong nước, nhưng chất liệu không thua kém hàng nhập ngoại. Như sản phẩm chăn, drap, gối của Công ty Dệt may Thắng Lợi. Đó là những sản phẩm đầu tiên của ngành dệt may VN xuất khẩu sang thị trường Mỹ ngay khi Hiệp định Thương mại Việt Mỹ chưa được ký kết. Với một tầm nhìn xa, Thắng lợi đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng cho các khâu yếu nhất của ngành dệt VN, như công nghệ dệt, nhuộn, in hoa và hoàn tất. Vì vậy, tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm xuất khẩu của Thắng Lợi chiếm 80%. Tại thị trường nội địa, sản phẩm chăn, drap, gối của Thắng Lợi đã được người tiêu dùng tín nhiệm, vì chất lượng không thua hàng ngoại nhập nhưng giá lại rẻ hơn 1/3.

Với Công ty Sản xuất hàng tiêu dùng Bita’s, để có sản phẩm giày dép đa dạng về mẫu mã và chủng loại, cạnh tranh được với thị trường hàng ngoại, đã liên tục đầu tư công nghệ hiện đại và quy trình kiểm soát chất lượng. Từ năm 1997 đến nay, Bita’s đã đầu tư gần 30 tỉ đồng để nhập 2 dây chuyền sản xuất dép và đế PU của Ý, dây chuyền sản xuất đế PU và giày PVC của Hàn Quốc, xây dựng nhà máy mới để mở rộng sản xuất. Hiện nay, sản phẩm của Bita’s đã xuất khẩu cho hơn 61 công ty của 24 quốc gia ở châu Âu, Trung Đôn, châu Á.

Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn đã được bình chọn cho hai sản phẩm là giấy vệ sinh và khăn giấy. Nguyên liệu và công nghệ sản xuất hai sản phẩm này được “nội địa” hóa từ 80 % đến 90%, nhưng chất lượng đáp ứng đầu đủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế như: không có mùi khó chịu ở trạng thái khô, ẩm; mềm mại...

Bảo vệ người tiêu dùng và thân thiện với môi trường

Điểm mới của giả bình chọn lần này là đưa vào tiêu chí dịch vụ hậu mãi hỗ trợ và bảo vệ môi trường bằng việc đầu tư công nghệ mới. Công ty Vinamilk đã đầu tư 11 tỉ đồng để xây nhà máy xử lý nước thải tại Nhà máy sữa Trường Thọ. Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sửa VN, cho biết thời gian tới tất cả các nhà máy của công ty sẽ được trang bị hệ thống này. Với sản phẩm xe khách và các xe chuyên dụng có tỉ lệ nội địa hóa cao, Công ty Cơ khí ô tô Sài Gòn (Samco) đã tạo được niềm tin với khách hàng bằng các dịch vụ sau bán hàng như: bảo hành 12 tháng, hoặc 20.000 km; tư vấn, hướng dẫn sử dụng và bảo quản xe cho lái xe... Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn sẵn sàng đổi lại sản phẩm cho khách hàng khi không đảm bảo chất lượng do lưu kho, để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng là sản phẩm mà công ty đã cam kết.

Những sản phẩm, thương hiệu đoạt giải Sao Vàng Đất Việt là sự tôn vinh, khẳng định năng lực cạnh tranh quốc tế. Nhưng sự tôn vinh này không phải là mãi mãi, DN chỉ được khai thác và sử dụng biểu tượng Sao Vàng Đất Việt trong thời hạn hai năm. Điều này cũng nhắc nhở, để ánh sao mãi lấp lánh, DN phải không ngừng vươn lên để tiếp tục khẳng định mình trong hội nhập.

MINH HÀ – LÊ CƯỜNG (Thông tin đã đưa trên Báo Người Lao Độngngày 28.8.2003)

# TAG
  • Chia sẻ:
0 bình luận Viết bình luận
tin liên quan
Tin mới nhất
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

10301 Lượt xem

0 bình luận

Thư Gửi Khách Hàng 26-06-2018 | Tin Tức Công Ty

2469 Lượt xem

0 bình luận

BÍ THƯ TỈNH ỦY THĂM VÀ CHÚC TẾT CÔNG TY 09-02-2018 | Tin Tức Công Ty

1604 Lượt xem

0 bình luận

tin nổi bật
THÔNG CÁO BÁO CHÍ TỪ TẬP ĐOÀN SOJITZ 27-06-2018 | Tin Tức Công Ty

10301 Lượt xem

0 bình luận

Thông cáo báo chí Cty CP GSG về vụ cháy ngày 8.1.2018 07-01-2018 | Tin Tức Công Ty

5519 Lượt xem

0 bình luận

CHỨNG NHẬN HỢP QUY CHO SẢN PHẨM KHĂN GIẤY VÀ GIẤY VỆ SINH 09-11-2017 | Thông tin thị trường

3651 Lượt xem

0 bình luận

tin được xem nhiều nhất
Ngành giấy tăng trưởng mạnh 07-11-2013 | Thông tin thị trường

44734 Lượt xem

0 bình luận

Nguyên liệu ngành giấy: Thiếu nhưng vẫn lãng phí 29-11-2010 | Thông tin thị trường

33483 Lượt xem

0 bình luận

Giấy Sài Gòn: Đường xa không thể độc hành 17-09-2013 | Hoạt động công ty

23735 Lượt xem

0 bình luận

tin theo danh mục
TIN TỨC THEO NĂM