|
Äá» tài và dá»± án này được nghiên cứu triển khai xuất phát từ má»™t thá»±c tế là hiện nay để chống thấm cho các sản phẩm giấy và cáctông, các nhà máy trong nước Ä‘á»u tá»± sản xuất keo nhá»±a thông theo phương pháp nấu nhá»±a thông vá»›i dung dịch NaOH hoặc Na2CO3 ở nhiệt độ 95oC đến dưới 100oC trong khoảng thá»i gian từ 3 - 5 giá». Nhìn chung hiệu quả gia keo và tính ổn định cá»§a loại keo nhá»±a thông này thưá»ng thấp hÆ¡n so vá»›i các sản phẩm keo nhá»±a thông biến tính nháºp khẩu.
Dá»± án sản xuất thá» nghiệm Ä‘ã được triển khai thành công và đầu tháng 6 năm 2008 sản phẩm Ä‘ã được tung ra thị trưá»ng và ngay láºp tức được các nhà sản xuất giấy chấp nháºn.
Hiện sản phẩm Ä‘ang được cung cấp táºn tay ngưá»i sá» dụng, và Ä‘a số là cho các công ty sản xuất giấy và cáctông bao bì khu vá»±c phía Bắc, trong Ä‘ó các công ty Cổ phần như Giấy Lam SÆ¡n, Giấy Mục SÆ¡n, Giấy Bỉm SÆ¡n là những bạn hàng Ä‘áng tin cáºy.
Má»™t Ä‘iá»u cần lưu ý là sản phẩm keo nhá»±a thông biến tính cÅ©ng Ä‘ã được sản xuất ở má»™t số cÆ¡ sở trong nước. Tuy nhiên, chất lượng cá»§a má»™t số sản phẩm keo biến tính có chất lượng không cao, tính ổn định thấp, độ pH cá»§a dung dịch keo khá cao (từ 10 - 12) nên trong quá trình sản xuất giấy phải sá» dụng má»™t lượng tương đối lá»›n phèn nhôm (50 - 70kg/tấn giấy) để đưa pH cá»§a dung dịch bá»™t vá» giá trị thích hợp (4,5 - 5,5). Chính vì váºy mà các dòng sản phẩm này tiêu thụ khá cháºm và chưa chiếm được thị trưá»ng, đặc biệt là chưa thể thay thế keo nhá»±a thông nấu theo phương pháp truyá»n thống được Ä‘iá»u chế tại chá»— ngay tại các cÆ¡ sở sản xuất giấy.
Sản phẩm keo nhá»±a thông biến tính cá»§a Viện khắc phục những nhược Ä‘iểm trên. Qua thá»±c tế sá» dụng Ä‘ã cho thấy có nhiá»u ưu Ä‘iểm vượt trá»™i như:
v Hiệu quả gia keo và độ ổn định cao
v Tiêu tốn ít phèn nhôm hÆ¡n
vThá»i gian bảo quản dài
v Sá» dụng dá»… dàng và thuáºn tiện
Chính vì váºy, sản phẩm keo nhá»±a thông biến tính cá»§a Viện công nghiệp giấy và xenluylô Ä‘ang ngày càng chiếm lÄ©nh được thị trưá»ng và được nhiá»u công ty đặt hàng. Khả năng cung cấp hiện nay cá»§a Viện vào khoảng 200 tấn/năm.
Má»™t ngày gần Ä‘ây, quy mô sản xuất sẽ được mở rá»™ng và sản phẩm keo nhá»±a thông biến tính cá»§a Viện sẽ là má»™t loại sản phẩm có thương hiệu, má»™t giải pháp tiện ích và hiệu quả cho ngưá»i sá» dụng.
Ngày 28/7/2008, Liên Ä‘oàn lao động Bá»™ Công thương Ä‘ã gắn biển Công trình cho dá»± án này.
(RIPPI)
vnrippi.com.vn
|